Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực không chỉ giỏi tay nghề mà còn có đầy đủ các kỹ năng mềm, năng lực ngoại ngữ và phẩm chất đạo đức tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, Trường CĐ Tài Chính – Hải quan (CFC) đã không ngừng đổi mới nội dung chương trình, đào tạo gắn liền với doanh nghiệp (DN)…
IMGL2599.JPG

Học từ doanh nghiệp ảo
Với thương hiệu hơn 40 năm đào tạo, Trường CFC đã xây dựng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực hành thực tế để truyền đạt kiến thức lý thuyết lẫn thực hành cho sinh viên (SV). Cùng đội ngũ giảng viên giỏi, Trường CFC còn thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, bổ sung chương trình mới. “Chúng tôi thường xuyên mời đội ngũ chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng góp ý, điều chỉnh chương trình vì DN là nơi hiểu SV cần cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng gì để phù hợp với thị trường lao động” (Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài Chính – Hải quan, TS Lê Trung Đạo thông tin).
1.jpg
15.jpg

Một trong những điểm nổi bật nhất của nhà trường để tạo ra thương hiệu CFC ngày hôm nay đó chính là nhà trường đã tạo mọi điều kiện giúp SV sớm làm quen và thực hành thực tế cùng DN. Đây là một trong những trường học đầu tiên của Việt Nam xây dựng các DN ảo để SV được trải nghiệm ngay tại trường như: Ngân hàng CFC, Công ty Kế Toán - Kiểm Toán CFC, Công ty Tài Chính CFC, Công ty Xuất Nhập Khẩu CFC… Tại các DN ảo này thường xuyên có CEO của những tập đoàn lớn trực tiếp hướng dẫn cho SV. TS Lê Trung Đạo phân tích thêm: “DN ảo là một phương pháp học tập mô phỏng các hoạt động diễn ra ở một DN thực tế. Từ đó, giúp các SV tạo ra DN của chính họ, quyết định lĩnh vực kinh doanh và tổ chức kinh doanh như một công ty thực sự…”
2.jpg
4.jpg

Đến những học kỳ tại doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở DN ảo, Ban giám hiệu cùng tập thể GV-CNV nhà trường còn tăng cường kết nối với DN để đưa SV thực tập tại DN. Trường trực thuộc Bộ Tài chính, lại có lịch sử hình thành hơn 4 thập kỷ qua nên đã xây dựng mối quan hệ vững chắc với nhiều tập đoàn, DN lớn trong và ngoài nước. Vì vây, trường có điều kiện để SV được trải nghiệp một học kỳ trong DN “chuẩn” chứ không đơn thuần là những chuyến thực tế ngắn ngày tại DN.
_MG_1489 (1).JPG
Với thời gian từ 3-4 tháng, học kỳ DN đủ dài để SV nhà trường có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức, qua đó sẽ quen thuộc với môi trường của DN. Kết quả của học kỳ trong DN được chính các DN đánh giá nhằm đảm bảo tính khách quan và hiệu quả.  “Sau khi thực hành tại các DN ảo đặt ở trường, từ năm thứ hai em bắt đầu được giảng viên hướng dẫn thực tập ở các tập đoàn tài chính lớn để trải nghiệm, học hỏi công việc. Tại đây, em không chỉ được học hỏi về nghề nghiệp thực tế mà còn học được rất nhiều kỹ năng, làm quen với tác phong công nghiệp để ra trường không bỡ ngỡ” (một SV năm 3, khoa Quản trị kinh doanh phấn khởi chia sẻ).
Cùng với SV, đông đảo giảng viên Trường CFC dù là thạc sĩ hay tiến sĩ cũng trải nghiệm ở các DN để tiếp cận với công nghệ mới nhất, bắt tay với DN thực hiện những dự án kinh tế lớn… Qua những trải nghiệm thực tế tại DN, nhiều giảng viên đã có những bứt phá trong đổi mới chương trình, xóa bỏ lối mòn trong đào tạo…

Có việc làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Với chiến lược đào tạo gắn liền với DN như trên, SV Trường CFC đã được nhiều DN đánh giá rất cao.
_MG_1538 (1).jpg

Tại Ngày hội việc làm CFC 2017 thu hút đông đảo DN được tổ chức mới đây, bà Nguyễn Bá Ngọc Quân, Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty Cổ phần MISA cho biết: “Điều ấn tượng nhất đối với tôi qua ngày hội này là SV Trường CFC có kiến thức chuyên môn rất tốt. Vì vậy, tôi cho rằng các em sẽ tiếp nhận công việc một cách thuận lợi và nhanh chóng”.
Cùng ý kiến này, bà Đỗ Thị Thùy Trang, Cán bộ cao cấp Tuyển dụng, Ngân hàng TMCP Techcombank chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Techcombank tham gia vào ngày hội, tôi khá bất ngờ với sự thể hiện của SV nhà trường. Các em không chỉ có kiến thức chuyên môn, vững tay nghề mà còn có kỹ năng, năng lực ngoại ngữ tốt. Vì vậy, các em thể hiện được sự tự tin, năng động – một kỹ năng rất cần thiết trước nhà tuyển dụng”.
Song điều kiện thực tế, nguồn nhân lực hiện nay vừa thừa vừa thiếu, thừa những lao động có bằng cấp nhưng không đáp ứng được tay nghề, ngược lại thiếu những lao động có tay nghề cao, có kỹ năng trong công việc. Chính nhờ chiến lược đào tạo gắn liền với DN như trên, SV Trường CFC tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, tay nghề và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Vì vậy, hầu hết SV Trường CFC sau khi tốt nghiệp đã có công việc ổn định, khả năng thăng tiến cao và thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt, nhiều em đã được DN đặt hàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Riêng Ngày hội việc làm CFC 2017, hàng trăm SV đã được DN tuyển dụng.
_MG_1215 (1).JPG
_MG_1388.JPG
_MG_1423 (1).JPG

Đào tạo đa ngành
Trường CĐ CFC là đơn vị công lập thuộc Bộ Tài chính, có chức năng đào tạo trình độ CĐ hệ chính quy. Hiện chương trình đại trà CFC dự kiến đào tạo 26 ngành, cụ thể: 

1. Tài chính Ngân hàng
2. Kế toán
3. Quản trị kinh doanh
4. Kinh doanh thương mại
5. Tài chính doanh nghiệp
6. Tài chính Nhà nước
7. Tài chính tín dụng
8. Thuế - Hải quan
9. Bảo hiểm
10. Kế toán doanh nghiệp
11. Kế toán hành chính sự nghiệp
12.  Kiểm toán
13.  Kế toán ngân hàng
14.  Marketing
15.  Quản trị du lịch và lữ hành
16.  Quản trị khách sạn
17.  Quản trị nhân sự
18.  Kinh doanh xuất nhập khẩu
19.  Logistics
20.  Kinh doanh quốc tế
21.  Hải quan
22.  Thương mại điện tử
23.  Hệ thống thông tin
24.  Dịch vụ pháp lý
25.  Thiết kế trang Web
26.  Tiếng Anh


Trường còn dự kiến đào tạo 7 ngành chất lượng cao, cụ thể: 
1. Tài chính Ngân hàng
2. Thuế - Hải quan
3. Kế toán
4. Quản trị kinh doanh 
5. Quản trị nhà hàng – khách sạn
6. Hải quan
7. Kinh doanh quốc tế

Nhiều thành tích nổi bật
Từ những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giảng viên và nhân viên trường CĐ CFC đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (1991), Huân chương Lao động hạng Nhì (1996), Huân chương Lao động hạng Nhất (2001), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2010) cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua  của Chính phủ.
DJI_0028 (1).jpg
Trường hiện có 2 cơ sở đào tạo, cơ sở 1: B2/1A Đường 385, P. Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP. HCM;  Cơ sở 2: 778 Đường Nguyễn Kiệm, P.4, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.